Xà phòng handmade có thực sự tốt? So sánh với xà phòng công nghiệp?

Sự gia công hàng loạt giúp giá thành của sản phẩm rẻ hơn, cung cấp được cho thị trường với số lượng lớn hơn, đó cũng là hai ưu điểm duy nhất của xà phòng công nghiệp khi so sánh với xà phòng handmade. Vậy đâu là những ưu điểm của các sản phẩm xà phòng handmade?

Xà phòng handmade mới thực sự là xà phòng như chúng ta đang nghĩ

Có một sự thật phũ phàng là vô số loại sữa tắm, sữa dưỡng thể, xà phòng khử mùi và thậm chí cả một số sản phẩm làm đẹp khác. Vốn chỉ là các chất tẩy rửa được bổ sung thêm một số thành phần từ thiên nhiên và được đựng trong bao bì hào nhoáng và đặt tên theo cách hoa mỹ để giúp người dùng chọn mua mà không cần phải quay ra mặt sau để nhìn bảng thành phần nguyên liệu.

Xà phòng handmade chủ yếu được làm từ các loại axit béo

Xà phòng handmade chủ yếu được làm từ các loại axit béo

Chính vì vậy mà hầu hết các loại xà phòng bạn mua ngày nay là một hỗn hợp thành phần hóa học được sản xuất thương mại. Nó không tự nhiên và thậm chí không thực sự là “xà phòng”.

Xà phòng handmade đa số đều được làm từ các nguyên liệu có trong thiên nhiên

Chắc chắn khi được hỏi mọi người lý do vì sao họ lại chọn sử dụng xà phòng handmade, chắc chắn nguyên liệu tự nhiên sẽ là câu trả lời phổ biến nhất. Bời vì một sản phẩm chỉ tốt khi các thành phần được sử dụng để tạo ra nó cũng tốt và an toàn.

Xà phòng handmade được làm từ các thành phần từ thiên nhiên

Xà phòng handmade được làm từ các thành phần từ thiên nhiên

Kết quả của quá trình làm xà phòng cẩn thận, tỉ mỉ của xà phòng handmade là sự dịu nhẹ, giàu dưỡng ẩm, tạo cảm giác như kem trên tay bạn, tạo bọt lâu dài tuyệt vời và giúp làn da của bạn sạch sẽ, mềm mại, mượt mà và khỏe mạnh rạng rỡ.

Đa số các loại xà phòng tự nhiên thủ công thường chỉ được sản xuất theo từng đợt nhỏ với các nguyên liệu có trong tự nhiên nên thường rơi vào tình trạng “có tiền cũng chẳng mua được ngay”

Những chất hóa học sẽ không xuất hiện trong xà phòng handmade:

Xà phòng handmade chỉ chứa các thành phần cần và đủ để tạo nên thành phẩm và không có thêm chất bảo quản mà sữa tắm dạng lỏng hoặc "xà phòng" dạng thanh thương mại yêu cầu để tăng thời hạn sử dụng của chúng lên nhiều năm và không có chất tạo bọt để tạo bọt. Ngoài ra bạn sẽ không thể tìm thấy những nguyên liệu dưới đây trong các sản phẩm xà phòng handmade:

  • không có thành phần tổng hợp
  • không có nước hoa hoặc nước hoa nhân tạo
  • không có màu nhân tạo
  • không có chất tẩy rửa
  • không chất bảo quản tổng hợp

Chính vì không chứa các thành phần hóa học tổng hợp nên xà phòng handmade rất an toàn với làn da nhạy cảm

Chính vì không chứa các thành phần hóa học tổng hợp nên xà phòng handmade rất an toàn với làn da nhạy cảm

Một số loại xà phòng thương mại và thậm chí còn coi mình là xà phòng "tự nhiên" vì có chứa Syndet. Syndet là một từ pha trộn được tạo ra bằng cách kết hợp các từ “tổng hợp” và “chất tẩy rửa”. Nhưng thực chất chúng vẫn chỉ là những sản phẩm xà phòng công nghiệp không hơn không kém nhé.

Thành phần dịu nhẹ, an toàn cho da sẽ giúp xà phòng handmade không làm khô da hoặc khiến làn da của bạn bị kích ứng như khi sử dụng các thành phần tổng hợp.

Nhưng có một lưu ý là dầu nguyên chất và bơ chưa qua tinh chế đắt hơn nhiều, và do có mùi hương tự nhiên và cấu tạo phong phú, chúng khó sử dụng hơn nhiều khi pha chế xà phòng và các sản phẩm chăm sóc da khác. Chính vì vậy mà giá thành của các sản phẩm xà phòng handmade thường cao hơn.

Do đó, trong khi một loại xà phòng công nghiệp nào khẳng định rằng được làm bằng bơ hạt mỡ, ô liu hoặc dầu thực vật tự nhiên,... bạn cũng đừng vội tin nhé. Những thành phần này đã được tinh chế đến mức chúng không còn cung cấp các lợi ích chăm sóc da được như quảng cáo nữa.

Xà phòng handmade có khả năng dưỡng ẩm cho da

Thật đáng buồn vì nhiều người có quan niệm sai lầm rằng tất cả các loại xà phòng sẽ đều làm khô da của bạn. Vấn đề là hầu hết các loại xà phòng công nghiệp đó đều là các chất tẩy rửa được đổi tên chứ chúng không phải xà phòng thật.

Ngược lại, xà phòng handmade được làm từ các thành phần nguyên chất có nguồn gốc trực tiếp từ thiên nhiên. Các chất tẩy rửa mạnh trong xà phòng thương mại rất phù hợp cho bát đĩa và đồ giặt, nhưng với làn da con người, chúng làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, làm khô da, thậm chí có thể gây nên một số hiện tượng kích ứng.

Glycerin là chất có khả năng tẩy rửa nhưng không làm khô da, điều mà xà phòng công nghiệp không thể có

Glycerin là chất có khả năng tẩy rửa nhưng không làm khô da, điều mà xà phòng công nghiệp không thể có

Ngoài ra, xà phòng handmade còn chứa glycerin, điểm đặc biệt là glycerin không hề được thêm vào mà nó được tạo ra trong quá trình làm xà phòng handmade đó! Phản ứng hóa học này được gọi là phản ứng xà phòng hóa. Khi quá trình xà phòng hóa hoàn tất, các nguyên liệu ban đầu sẽ kết hợp và thay đổi về mặt hóa học thành xà phòng, glycerin và nước.

Hương thơm thực sự chỉ có ở xà phòng handmade

Xà phòng handmade có hương thơm tự nhiên vì được làm bằng tinh dầu nguyên chất, không phải dầu thơm và mang lại cho bạn cảm giác sảng khoái tự nhiên.

Tinh dầu tự nhiên không chỉ đem lại mùi hương mà chúng còn có khả năng giúp bạn giảm bớt căng thẳng sau một ngày dài làm việc vất vả đấy.

Tinh dầu được chiết xuất từ các loại nguyên liệu thiên nhiên, ngoài đem lại mùi thơm còn có tác dụng trị liệu

Tinh dầu được chiết xuất từ các loại nguyên liệu thiên nhiên, ngoài đem lại mùi thơm còn có tác dụng trị liệu

Còn hương thơm có trong các sản phẩm xà phòng công nghiệp đa số là các loại tinh dầu nhân tạo, chúng được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa các chất hóa học, cho tới khi có được mùi hương gần giống nhất với các loại tinh dầu thiên nhiên. Và một số chất hóa học đó không hề tốt với sức khỏe của con người nếu được sử dụng thường xuyên.

Giúp bạn duy trì được một làn da khỏe và đẹp

Theo bài viết 12 điều thú vị về làn da của con người Da chính là quan lớn nhất của cơ thể và chúng cực kỳ xốp và dễ hấp thụ các chất ở môi trường bên ngoài. Chính vì vậy mà cách chúng ta đối xử với làn da của mình có thể sẽ tác động lớn đến sức khỏe của làn da nói riêng và của cả cơ thể nói chung.

Có khả năng tạo bọt mà không cần bổ sung các chất tạo bọt

Chắc hẳn trong số chúng ta cũng đều có suy nghĩ rằng xà phòng có bọt sẽ sạch hơn rất nhiều. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, xà phòng không cần tạo nhiều bọt để có thể phát huy công dụng làm sạch của nó.

Bọt bong bóng mà chúng ta biết và yêu thích từ xà phòng dạng lỏng và xà phòng công nghiệp được tạo ra bởi các chất hoạt động bề mặt, chất tăng bọt tổng hợp, chất tạo bọt và chất tẩy rửa.

Những hóa chất này thường là các sản phẩm phụ từ dầu mỏ như Sodium Lauryl Sulfate (SLS) và các chất họ hàng của nó, giá thành rất rẻ để thêm vào các sản phẩm làm sạch cơ thể nhưng lại có nhược điểm là chúng cũng gây hiện tượng khô da.

Các loại dầu dừa, dầu thầu dầu cũng như glycerin tự nhiên được giữ lại cũng giúp tạo bọt mịn mượt. Chất bọt mịn như kem từ xà phòng handmade đậm đặc hơn nhiều so với xà phòng thương mại.

Bọt từ các loại xà phòng handmade sẽ mịn hơn bọt được tạo ra từ xà phòng công nghiệp

Bọt từ các loại xà phòng handmade sẽ mịn hơn bọt được tạo ra từ xà phòng công nghiệp

Vì vậy, xà phòng handmade không chỉ có khả năng tạo bọt tuyệt vời, mà còn giúp làm sạch bụi bẩn nhờn trên da của bạn một cách tự nhiên, giúp cho làn da của bạn luôn được khỏe và đẹp

Xà phòng handmade thực chất rẻ hơn xà phòng công nghiệp

Chắc chắn rằng một số bạn khi nhìn thấy giá của những bánh xà phòng handmade sẽ thấy hơi ái ngại, rồi tự hỏi bản thân rằng loại xà phòng này có cái gì mà đắt kinh khủng thế?Cả hai loại đều có công dụng làm sạch da của bạn mà?

Đúng là cả hai loại xà phòng này đều có khả năng làm đẹp da, nhưng các thành phần trong xà phòng được sử dụng sẽ khác nhau. Nói một cách đơn giản, xà phòng thương mại có chứa các thành phần tổng hợp rất rẻ để sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Về giá trị tổng thể, xà phòng handmade sẽ rẻ hơn xà phòng công nghiệp

Về giá trị tổng thể, xà phòng handmade sẽ rẻ hơn xà phòng công nghiệp

Vì vậy, nên dù xà phòng công nghiệp có giá rẻ hơn nhưng bạn sẽ phải mua thêm một số loại kem và kem dưỡng da đó (cũng chứa đầy hóa chất) để sử dụng vì làn da của bạn đã bị khô và ngứa sau khi sử dụng xà phòng công nghiệp. Tới bây giờ bạn đã biết loại xà phòng nào sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn rồi chứ?

Xà phòng handmade ít gây ảnh hưởng tới môi trường hơn

Khi sử dụng các loại xà phòng công nghiệp, thực chất là chúng ta đang để làn da của mình tiếp xúc với các hợp chất tổng hợp như nước hoa, thuốc nhuộm, chất bảo quản và chất tẩy rửa.

Và trên thực tế, chỉ tính riêng Việt Nam ta thì trong một ngày có hàng chục triệu người sử dụng các loại xà phòng công nghiệp. Kéo theo hệ lụy là hàng chục tấn hóa chất, chất tẩy rửa, phẩm màu và hương liệu được xả ra ngoài môi trường.

Sử dụng xà phòng handmade cũng là một cách để bạn bảo vệ môi trường

Sử dụng xà phòng handmade cũng là một cách để bạn bảo vệ môi trường

Và sau nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những hóa chất này thường sẽ tích tụ lại trong hệ thống nước thải và sau đó gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên xung quanh đó. Những hóa chất này gây hại tới đến động vật hoang dã, từ cá đến chim, các loại cây hoa, cây ăn trái…

Còn với xà phòng handmade, các nguyên liệu làm ra chúng đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, nên khi xả thải ra môi trường sẽ rất nhanh bị phân hủy và không gây hại tới môi trường xung quanh.

Bạn sẽ tìm thấy những loại xà phòng handmade rất đặc biệt

Xà phòng công nghiệp thường được sản xuất hàng loạt bởi các công ty tập trung vào việc tối đa hóa lợi nhuận với chi phí phù hợp với nhu cầu da của từng cá nhân. Không có gì độc đáo về chúng.

Xà phòng handmade rất đa dạng từ chủng loại, cho tới mẫu mã, màu sắc và mùi hương

Xà phòng handmade rất đa dạng từ chủng loại, cho tới mẫu mã, màu sắc và mùi hương

Nhưng còn với xà phòng handmade, bạn sẽ tìm được vô vàn nơi sản xuất với đủ kiểu mẫu mã, hình dạng, các nguyên liệu cấu thành chúng.

Và đó là những chia sẻ của Mộc Hương Pharmacy về câu hỏi xà phòng có thật sự tốt như lời đồn? Các bạn đã biết được mình nên sử dụng xà phòng nào rồi nhé.

Còn dưới đây là một số loại xà phòng handmade có thể bạn sẽ quan tâm: