Ngủ đủ giấc là như thế nào?

Trước khi đi tìm hiểu xem việc ngủ đủ giấc có tác dụng gì, chúng ta nên đi tìm hiểu thế nào được coi là ngủ đủ giấc đã nhé.

Giấc ngủ là một quá trình sinh lý vô cùng quan trọng với cơ thể con người, dưới đây là những khoảng thời gian cần để có thể ngủ đủ giấc với các đối tượng khác nhau trong một ngày:

  • Trẻ em sơ sinh ( 0 tới 3 tháng tuổi): 14 - 17 tiếng
  • Trẻ em sơ sinh (4 tới 11 tháng tuổi): 12 - 15 tiếng
  • Trẻ em tập đi (1 tới 2 tuổi): 11 - 14 tiếng
  • Trẻ em chuẩn bị đi học (3 tới 5 tuổi): 10 - 13 tiếng
  • Trẻ em đang đi học (6 tới 13 tuổi): 9 - 11 tiếng
  • Giai đoạn vị thành niên (14 tới 17 tuổi): 8 - 10 tiếng
  • Người trưởng thành (18 - 65): 7 - 9 tiếng
  • Người già (từ 65 tuổi trở lên): 7 - 8 tiếng

Các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, thời gian ngủ đủ giấc còn tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn nữa, ví dụ một người trưởng thành làm việc nặng nhọc, vất vả sẽ cần ngủ nhiều hơn một người trưởng thành làm việc văn phòng...
 

Những lợi ích, tác dụng của việc ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp cân bằng tâm trạng của bạn: Sau một ngày làm việc mệt mỏi bạn chắc hẳn bạn chỉ muốn nghỉ ngơi thôi. Một giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ giúp bạn thức dậy với một tâm trạng thoải mái, giúp bạn có một tinh thần tốt hơn để đương đầu với những thử thách và khó khăn trong công việc và cuộc sống.

Ngủ ngon và đủ giấc giúp bạn khởi đầu ngày mới tốt hơn

Ngủ đủ giấc giúp bạn khởi đầu ngày mới tốt hơn

Giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh

Quá trình ngủ cũng chính là khi cơ thể đang tu dưỡng lại các bộ phận của cơ thể, đảm bảo mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát. Các bạn có thể so sánh với việc đi bảo dưỡng định kỳ với các phương tiện di chuyển hàng ngày của mình vậy. Ngủ đủ giấc cũng như bảo dưỡng đầy đủ, giúp hạn chế tối đa các lỗi phát sinh và đảm bảo mọi bộ phận hoạt động trơn tru ổn định.

Giúp bạn có một làn da khỏe đẹp

Điều này cũng dễ hiểu thôi, như đã nói ở trên, ngủ đủ giấc giúp cơ thể tu dưỡng lại các bộ phận trên cơ thể, trong đó có cả làn da nữa. Chính vì vậy mà những người ngủ đủ giấc sẽ sở hữu một làn da khỏe mạnh, căng mịn hơn những người có thói quen ngủ không đủ giấc.

Ngủ đủ giấc hạn chế sự xuất hiện của mụn

Ngủ muộn, thiếu ngủ là một trong những lý do mọc mụn ở da mặt

Chưa hết, ngủ không đủ giấc sẽ khiến lượng hóc môn trong cơ thể mất đi sự cân bằng, từ đó có thể khiến da bạn nổi nhiều mụn hơn hoặc là bị đen sạm đi… Chính vì vậy mà các chị em phụ nữ, nhất là các bạn đang trong tuổi dậy thì cần duy trì việc ngủ đủ giấc để tránh bị mọc mụn nhiều nhé.

Ngủ đủ giấc giúp tăng năng suất làm việc

Chỉ cần bạn thức khuya và ngủ không đủ giấc một đêm là ngay sáng hôm sau thôi, bạn sẽ thấy những dấu hiệu mệt mỏi, uể oải, không tập trung và buồn ngủ khiến năng suất làm việc của bạn giảm sút. Ngược lại, việc ngủ đủ giấc sẽ khiến tinh thần bạn sảng khoái và nâng cao độ tập trung hơn vào sáng hôm sau, năng suất làm việc của bạn cũng nhờ vậy mà tăng lên.

Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Việc thiếu ngủ do không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp cũng như đốt cháy glucose trong cơ thể. Nếu bạn không cố gắng để có thể ngủ cho đủ giấc, điều này kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đái tháo đường.

Khả năng suy nghĩ, sáng tạo của bạn tốt hơn

Ngủ sớm có tác dụng gì? Nếu bạn có một giấc ngủ tốt và ngủ đủ giấc, bạn sẽ có một tinh thần sảng khoái và đầu óc minh mẫn. Nhưng chưa hết đâu, ngủ đủ giấc ngoài tăng cường khả năng ghi nhớ thì điều này còn cải thiện khả năng sáng tạo vì não của bạn sẽ hoạt động tốt hơn.

Bạn sẽ sáng tạo và năng suất hơn khi ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp não bộ của bạn tập trung và sáng tạo hơn

Tóm lại là, giấc ngủ thực sự rất quan trọng đối với sức khỏe, tinh thần, nhan sắc, khả năng làm việc của chúng ta, chính vì vậy bạn cần chăm sóc cho giấc ngủ thật tốt, dù sao thì một phần ba cuộc đời của chúng ta là dành để ngủ mà

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Mộc Hương Pharmacy về chủ đề ngủ đủ giấc có tác dụng gì. Hy vọng qua bài viết này, tất cả chúng ta sẽ có một cái nhìn khác về giấc ngủ, cũng như biết cách chăm sóc bản thân để luôn khỏe và đẹp nhé.

Nếu các bạn đang gặp khó khăn vì khó ngủ, ngủ không sâu giấc thì có thể tham khảo các sản phẩm sau: