Vậy những lưu ý khi dùng cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san cần có kích cỡ phù hợp với cơ thể bạn

Điều đầu tiên các chị em cần phải biết trong những lưu ý khi dùng cốc nguyệt san là kích cỡ, để có thể biết được cơ thể mình phù hợp với loại cốc nguyệt san có độ lớn là bao nhiêu thì bạn có thể tham khảo ở một số nhóm, một số trang chuyên về phụ khoa, hoặc tốt nhất là tới tận cửa hàng để nhận được sự tư vấn chính xác nhất nhé.

Bạn cần chọn cốc nguyệt san có kích cỡ phù hợp với âm đạo

Bạn cần chọn cốc nguyệt san có kích cỡ phù hợp với âm đạo

Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa tình trạng rò rỉ kinh nguyệt là chọn cốc phù hợp với cơ thể của mình, thông thường, ngoài thị trường có bán 2 lại kích thước cốc nguyệt san cho 2 đối tượng dưới đây: 

  • Cốc nguyệt san nhỏ dùng cho phụ nữ dưới 30 tuổi hoặc phụ nữ đã sinh đẻ. Tuy nhiên với mỗi thương hiệu thì kích thước lại hoàn toàn khác nhau.
  • Cốc nguyệt san loại lớn, dùng cho phụ nữ đã quen sử dụng, hoặc cần một sự đảm bảo bám khít với những vận động cơ thể mạnh.

Do đó, bạn cần biết mình bị chảy máu ít hay nhiều ở mức độ nhất định và có đặc điểm cơ thể như thế nào để lựa chọn sản phẩm cốc nguyệt san phù hợp.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Sau khi bạn đã mua được loại cốc nguyệt san với kích cỡ phù hợp với cơ thể thì hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có trong hộp đựng cốc. Những hướng dẫn này rất quan trọng, bạn hãy tìm hiểu và làm theo các bước được chỉ rõ trên tờ hướng dẫn để tránh những sai sót có thể sẽ khiến bạn khó chịu, thâm chí còn làm tổn thương cô bé đấy nhé.

Nếu lần đầu sử dụng thì chỉ nên đặt ở 2 ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt

Đối với những người lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san, tốt nhất nên ghi lại thời gian thử cốc. Không nên thử vào ngày đầu tiên của chu kỳ vì quá trình đặt cốc sẽ phức tạp hơn. Nếu cốc không được đặt đúng cách, chảy máu quá nhiều có thể cản trở việc sử dụng hoặc rò rỉ. Tốt nhất bạn nên thử vào 2 ngày cuối của chu kỳ. Âm đạo sẽ mở ra nhiều hơn trong những ngày này, cùng với sự hỗ trợ của kinh nguyệt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt cốc.

Sử dụng cốc nguyệt san lần đầu ở 2 ngày cuối của kỳ kinh để tránh hiện tượng bị tràn khi bạn chưa quen thời gian đầy của cốc

Sử dụng cốc nguyệt san lần đầu ở 2 ngày cuối của kỳ kinh để tránh hiện tượng bị tràn khi bạn chưa quen thời gian đầy của cốc

Sử dụng các công cụ hỗ trợ nếu không thể tự cho vào

Đối với nhiều phụ nữ lần đầu tiên bị bối rối, việc xác định vị trí chính xác có thể khó khăn. Để đặt cốc kinh nguyệt đúng cách, bạn có thể tự đứng trước gương để dễ quan sát, tìm được đúng vị trí để có thể đưa cốc kinh nguyệt vào.

Và nếu bạn tiếp tục gặp khó khăn trong việc đưa cốc vào, hãy sử dụng chất bôi trơn dạng nước để đưa cốc vào sâu trong cô bé được dễ dàng hơn. Không nên dùng chung chất bôi trơn trên cốc mà nên dùng chất bôi trơn ở vùng âm đạo, nếu không sẽ rất khó đặt cốc vào vị trí mong muốn.

Sử dụng các công cụ như gương hoặc chất bôi trơn để đưa cốc vào đúng vị trí dễ dàng hơn

Sử dụng các công cụ như gương hoặc chất bôi trơn để đưa cốc vào đúng vị trí dễ dàng hơn

Vậy trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san, bạn phải để ý những gì?

Làm ngắn phần đầu cốc nguyệt san trước khi sử dụng

Hầu hết các loại cốc nguyệt san thường có phần đuôi ở đầu cốc nguyệt san, cái đuôi này giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lấy ra và để vào. Nếu cảm thấy đuôi cốc nó quá dài, khiến bạn không thoải mái, bạn nên cắt bớt hoặc cắt bỏ hoàn toàn, nhưng hãy đảm bảo vết cắt không được nhọn, nếu không nó có thể gây tổn thương cho cô bé đó.

Bạn có thể cắt ngắn đuôi của cốc nguyệt san nếu chúng làm bạn cảm thấy khó chịu

Bạn có thể cắt ngắn đuôi của cốc nguyệt san nếu chúng làm bạn cảm thấy khó chịu

Thời gian cốc nguyệt san có thể ở trong âm đạo tối đa là 12 tiếng

Khoảng thời gian mà cốc nguyệt san phát huy tác dụng cũng giống với tampon hoặc băng vệ sinh thông thường, bạn nên lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo sau 12 giờ. Nhưng nếu máu ra nhiều, bạn cần thay cốc thường xuyên hơn và vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ. Nếu là lần đầu tiên, bạn cần thử một chút để xem cốc nguyệt san có bị rò rỉ hay không. Nếu đi học hoặc đi làm, bạn nên mang theo băng vệ sinh thấm hút tốt để dự phòng.

Thời gian sử dụng tối đa của cốc nguyệt san là 12 tiếng để tránh bị tràn đầy cũng như hạn chế khả năng vi khuẩn sinh sôi

Thời gian sử dụng tối đa của cốc nguyệt san là 12 tiếng để tránh bị tràn đầy cũng như hạn chế khả năng vi khuẩn sinh sôi

Vệ sinh sạch sẽ cốc nguyệt san thật kỹ trước khi dùng

Cốc kinh nguyệt là một sản phẩm được khuyến nghị cho sức khỏe của phụ nữ và đã được chứng minh là tốt hơn nhiều so với miếng đệm và băng vệ sinh trong việc nguy cơ mắc cách bệnh viêm nhiễm và nấm men. Tuy nhiên, do cốc kinh nguyệt được đặt sâu trong âm đạo nên nếu sử dụng không đúng cách rất dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm rất nặng. Vì vậy, bạn nên vệ sinh cốc nguyệt san thường xuyên, đặc biệt là sau khi sử dụng. Sau khi sử dụng, bạn nên có túi bảo quản riêng để tránh bụi bẩn, nấm mốc ảnh hưởng đến vùng âm đạo.

Để cô bé luôn khỏe đẹp, bạn cần vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng cốc nguyệt san

Để cô bé luôn khỏe đẹp, bạn cần vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng cốc nguyệt san

Đó là những lưu ý khi dùng cốc nguyệt san để cô bé luôn được khỏe và đẹp mà bạn cần nắm được nhé, còn dưới đây là liệt kê những tình huống khó xử có thể xảy ra khi sử dụng cốc nguyệt san và cách khắc phục.

Một số rắc rối thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san và cách khắc phục

Bạn nên làm gì nên không may cốc nguyệt san bị rò rỉ?

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến rò rỉ:

  1. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem cốc có bị lệch không.
  2. Không sử dụng cốc trong thời gian dài. Trung bình mỗi cốc kinh nguyệt có thể chạy từ 6 đến 12 tiếng, tùy thuộc vào lượng máu kinh.
  3. Cuối cùng, như đã nói ở trên, vấn đề là kích thước của cốc. Ngoài ra, lượng “vỡ” cũng là một yếu tố dẫn đến rò rỉ. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn phải thay cốc hai giờ một lần, bạn nên sắp xếp một cuộc kiểm tra với bác sĩ của bạn. Rong kinh có thể là triệu chứng của bệnh u xơ tử cung.

Thường thì cốc nguyệt san bị rò rỉ khi bạn đặt chúng ở sai vị trí, hoặc kích thước cốc quá nhỏ

Thường thì cốc nguyệt san bị rò rỉ khi bạn đặt chúng ở sai vị trí, hoặc kích thước cốc quá nhỏ

Cốc nguyệt san bị kẹt thì xử lý như thế nào?

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi nhận thấy cốc nguyệt san không chịu chui ra đó chính là hãy cố gắng bình tĩnh rồi thực hiện các kỹ thuật lấy cốc ra như sau: 

  • Giữ cốc và bóp nhẹ, sau đó kéo cốc ra. 
  • Nếu cốc nguyệt san vẫn bị kẹt, bạn nên luồn ngón tay vào giữa mép cốc và thành âm đạo, sau đó đẩy nhẹ và thử lại. 

Bạn cần nhớ là không được giật ra trong mọi trường hợp, vì làm như vậy có thể gây tổn thương cho thành âm đạo, gây cảm giác đau rát và chảy máu đấy. Bạn nên cân nhắc việc tới gặp bác sĩ phụ khoa để tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần.

Bạn cần phải thật bình tĩnh khi nhận thấy cốc nguyệt san đang bị kẹt

Bạn cần phải thật bình tĩnh khi nhận thấy cốc nguyệt san đang bị kẹt

 

Trên đây là những lưu ý khi dùng cốc nguyệt san mà Mộc Hương Pharmacy đã chỉ rõ ra cho các bạn, hy vọng rằng các bạn đã tư tin hơn và đã được trang bị đủ kiến thức để sẵn sàng rinh ngay một chiếc cốc nguyệt san để cảm nhận sự tiện lợi mà chúng mang lại nhé.

Còn đây là sản phẩm cốc nguyệt san được cộng đồng mạng đánh giá rất cao và phù hợp với đa số chị em Việt Nam:

Cốc Nguyệt San Lincup Của Mỹ, Size thường & Size lớn 40ml