Tổng cộng da mặt có mấy lớp và vai trò của chúng

Da mặt có mấy lớp? Cũng như các vùng da khác trên cơ thể, da mặt có tổng cộng là 3 lớp nhé. Các lớp da đó là biểu bì, trung bì và hạ bì, chúng có cấu tạo khăng khít với nhau và mỗi lớp sẽ có những chức năng riêng để giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác nhân có hại từ môi trường cũng như điều tiết nhiệt độ, thải độc ra khỏi cơ thể qua các tuyến mồ hôi. Cùng tìm hiểu 3 lớp da ở vùng da mặt nhé:

Lớp biểu bì: là lớp da đầu tiên có chức năng bảo vệ cho cơ thể, trong bài viết này là vùng mặt của bạn khỏi các tác nhân từ môi trường (như tia UV, vi khuẩn…), nằm ở tầng cao nhất và được tạo nên bởi những mô vảy sừng phân tầng. Lớp biểu bì thường có độ dày khoảng 0.1 (ở vùng da mặt) cho đến 1mm (như ở lòng bàn chân) và ở vùng mí mắt thì lớp biểu bì sẽ có độ dày mỏng nhất. Cũng chính vì độ mỏng này mà vùng da xung quanh mắt sẽ xuất hiện các dấu hiệu của tuổi tác sớm nhất và cần được chăm sóc riêng biệt với các vùng da khác trên khuôn mặt. 

Da mặt có cấu tạo ba lớp gồm lớp biểu bi, trung bì và hạ bì

Da mặt có cấu tạo ba lớp gồm lớp biểu bi, trung bì và hạ bì

Lớp trung bì: Là lớp da phía dưới lớp da biểu bì, có độ dày khoảng 1-2mm, lớp trung bì có độ dày chiếm tới 90% độ dày của da. Lớp da này được cấu tạo từ các chất nền tảng (chất gian bào), các tế bào liên kết và sợi đàn hồi cũng như các tuyến ống và nang lông, cơ dựng lông, mạch máu, thần kinh.

Vùng da trung bì trên mặt là nơi chứa hệ bài tiết mồ hôi, chất nhờn giúp đào thải chất bã và các chất độc cũng như đảm nhiệm vai trò điều chỉnh thân nhiệt (qua mồ hôi và co giãn dưới mao da). Ngoài ra, vùng da này cũng chứa nhiều dây thần kinh đảm nhiệm vai trò xúc giác và hấp thụ một số chất, thuốc qua ống tuyến và chân lông, tái tạo làm liền vết thương, vết bỏng trên da.

Lớp hạ bì: Là lớp da dưới lớp trung bì, chúng có đặc điểm như một lớp mô liên kết giữa lớp da trung bì và lớp bắp thịt bên dưới. Ở lớp hạ bì này sẽ có rất nhiều những mao mạch nuôi dưỡng cũng như ở đây sẽ chứa 1 phần của các sợi dây thần kinh cảm giác. Đây cũng là nơi tập trung các tế bào mỡ có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận cơ thể ở bên dưới từ việc va chạm hoặc tác động lực từ bên ngoài vào, ngoài ra lớp mỡ này cũng đóng vai trò giữ nhiệt cho cơ thể nữa.

Những biện pháp bảo vệ và chăm sóc da mặt tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng làm được

Có hàng trăm cách để bạn có thể chăm sóc da mặt, nhưng dưới đây chúng ta hãy cùng xem những biện pháp bảo vệ, chăm sóc da mặt đơn giản nhất mà chi phí lại chẳng đáng là bao nhé.

Ăn uống khoa học: Bạn hãy ăn đa dạng các nguồn thực phẩm, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cơ thể luôn được cung cấp nguồn vitamin dồi dào. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế ăn những thực phẩm đóng hộp, ăn liền và hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ nữa, để làn da mặt luôn được mịn màng trắng sáng nhé. Còn nữa, bạn nên uống nước đều đặn, thường xuyên hơn để da mặt nói riêng cũng như làn da trên cả cơ thể nói chung luôn được cấp nước đầy đủ nhé.

Ăn uống lành mạnh và khoa học cũng là một cách chăm sóc da mặt tốt

Ăn uống lành mạnh và khoa học cũng là một cách chăm sóc da mặt tốt

Ngủ đủ giấc: Dù bạn có ngủ sớm hay ngủ muộn thì bạn cũng cần có một lịch trình ngủ đều đặn và đảm bảo ngủ đủ giấc theo đúng hiện trạng sức khỏe và độ tuổi nhé. Một giấc ngủ đầy đủ và khoa học sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho cơ thể cũng như làn da mặt đào thải những độc tố tích lũy trong cơ thể cũng như đẩy mạnh quá trình hình thành những tế bào da mới đấy.

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau mà còn giúp da mặt của bạn đẹp hơn đấy

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sau mà còn giúp da mặt của bạn đẹp hơn đấy

Tham khảo thêm bài viết: Ngủ đủ giấc có tác dụng gì?

Biết cách bảo vệ da mặt: Cơ bản nhất là bạn hãy sắm cho mình một loại kem chống nắng mỗi khi ra ngoài trời, đặc biệt là mùa hè nhé. Những tia UV từ ánh nắng mặt trời không hề tốt với sức khỏe da mặt của bạn đâu nhé, ngoài ra chúng còn khiến da mặt bị đen sạm đi nữa.

Và đó là những chia sẻ của Mộc Hương Pharmacy về những câu hỏi da mặt có mấy lớp, hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về vùng da trên khuôn mặt của mình cũng như biết cách chăm sóc và bảo vệ nó rồi nhé.

Dưới đây là các sản phẩm chăm sóc da giá mềm mà hiệu quả lại tốt nữa: